Không nên ăn cơm trộn canh

  1. Không nên ăn dầu hạt bông

Tại một số địa phương trồng bông, dân chúng thường trực tiếp từ hạt cây bông ép dầu để làm dầu ăn.

Trong dầu hạt bông có chứa chất phênôn phân ly từ 0,1% đến 1,3% độc tố, sử dụng dài ngày, thì sẽ mắc một thứ bệnh “sốt nhiệt”. Người mắc bệnh này khi làm việc thời gian ngắn dưới ánh nắng sẽ xuất hiện triệu chứng ngoài da nóng đỏ, kèm theo tim đập mạnh, thở dốc, hoa mắt chóng mặt, chân tay tê dại* ăn kém, không ra hoặc ra ít mồ hôi. Bệnh này có thể dẫn đến hệ sinh dục của nam hay nữ bị thoái hoá, không còn nhu cầu sinh lý. Cho nên, không nên dùng dầu hạt bông để làm dầu ăn.

  1. Không nên ăn cơm trộn canh

Thường xuyên ăn cơm trộn canh, sẽ khiến cho chức năng tiêu hoá của dạ dày và đường ruột bị suy giảm, gây nên bệnh dạ dày.

Bởi vì thức ăn vào tới miệng được nhai kỹ và sơ bộ tiêu hao, trong khi nhai, thức ăn được nghiền nhỏ, đổng thời tuyến bọt tiết ra nước bọt trộn đều với thức ăn, dung môi trong nước bọt sẽ phân giải thức ăn thành đường mạch nha, để dạ dày và ruột hấp thu dễ dàng hơn. Cơ thể người ta khi tiêu hoá thức ăn, thời gian nhai càng lâu, lượng nước bọt tiết ra càng nhiều, càng đỡ chỗ dạ dày phải làm việc nhiều. ăn cơm trộn canh, thức ăn trong miệng chưa được nhai kỹ thì đã được nuốt vào dạ dày, thần kinh cảm giác của lưỡi chưa được kích thích, nước bọt tiết ra rất ít, khiến cho dịch vị của dạ dày tiết ra cũng không nhiều, hơn nữa cũng bị nước canh pha nhạt, thức ăn không được tiêu hoá và hấp thu đầy đủ. Thói quen ăn cơm trộn canh như vậy, lâu ngày sẽ gây nên bệnh dạ dày.

  1. Không nên ăn uống quá nóng

Thói quen ăn uống quá nóng sẽ có hại cho khoang miệng, thực quản và dạ dày.

Thức ăn nóng quá, ngoài việc làm cho khoang miệng và niêm mạc lưỡi bị bỏng, có khi còn làm cho niêm mạc và thực quản bị thương do bỏng. Niêm mạc thực quản bị hoại tử, dễ dẫn đến loét thực quản và viêm thực quản, ảnh hưởng đến việc ãn uống bình thường.

Thói quen ăn uống quá nóng có liên quan đến phát sinh ung thư thực quản. Qua nghiên cứu chứng tỏ, trong khu vực có nhiều người bị ung thư thực quản, đa số người bệnh có thói quen hay ăn nóng.

Khoang miệng, niêm mạc dạ dày và thực quản chỉ có thể chịu nhiệt độ từ 50°c ~ 60°c. Để tránh cho khoang miệng, niêm mạc thực quản bị bỏng, giảm bớt nguy cơ phát sinh các bệnh viêm thực“quản, viêm dạ dày cấp tính, ung thư thực quản, nên tránh ăn uống quá nóng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *