Có nên nghiền thuốc thành bột cho dễ uống?

Trước hết, đa số thuốc hết hạn sẽ không còn nguyên hiệu lực, thậm chí không còn hiệu lực. Điều này có nghĩa là thuốc sẽ không có đủ khả năng chống chọi với những chứng bệnh hoặc những rối loạn mà chúng vốn có khả năng dập tắt khi còn ở hạn sử dụng. Hơn nữa, sử dụng thuốc quá hạn dùng cũng làm cho người sử dụng có một cảm giác “an toàn giả”. Cứ tưởng rằng sau khi uống thuốc thi bệnh sẽ hết, nhưng thực tế thuốc đã giảm tác dụng, thay vì thời gian bình phục sẽ sớm hơn thì người sử dụng vẫn còn yếu ớt và uống một liều tiếp nếu cũng là thuốc hết hạn sẽ làm bệnh có thể trở nặng thêm.

Một lý do khác để tránh việc sử dụng thuốc quá hạn là vì thuốc quá hạn sử dụng có thể gây độc tính. Hoạt chất của thuốc theo thời gian có thể sẽ chuyển sang một dạng hợp chất hóa học khác xa với hợp chất ban đầu và những hợp chất mới này sẽ sinh độc tính cao. về mặt lý thuyết, độc tính này còn nguy hiểm hơn cả căn bệnh mà người sử dụng thuốc đang mắc phải.

Có nhiều loại thuốc tuyệt đối không bao giờ dùng khi quá hạn, đó là các thuốc tim mạch, nhất là các thuốc nitroglycerin dùng trong các bệnh đau thắt ngực, các thuốc kháng đông máu chẳng hạn như warfarin, các thuốc chống động kinh, các thuốc trị bệnh đái tháo đường, các bệnh về tuyến giáp, các bệnh hen suyễn…

Đối với những loại thuốc khác dùng để trị những bệnh thông thường, không phải các bệnh nghiêm trọng (chang hạn như thuốc giảm đau) mà vừa quá hạn sử dụng không lâu và bạn nghi ngờ không biết có thể “tận dụng” hay không thì bạn nên trao đổi với dược sĩ tại nhà thuốc. Dược sĩ sẽ nghiên cứu loại thuốc, chỉ định và các đặc tính lý hóa của thuốc để xem thuốc có thể sử dụng được hay không. Khi chưa hỏi dược sĩ thì bạn không nên dùng.

Điều người sử dụng thuốc cũng cần lưu ý là đừng quá tin tưởng vào hạn sử dụng của thuốc. Bởi cho dù thuốc vẫn còn hạn sử dụng mà cách bảo quản thuốc không thích hợp vẫn có thể làm thuốc giảm hoặc mất tác dụng. Vì vậy, cần hỏi dược sĩ cách bảo quản loại thuốc mà bạn đang sử dụng ở những điều kiện môi trường thích hợp. Không nên bỏ thuốc quá hạn xuống sông hồ, không bỏ thuốc quá hạn vào bồn cầu nhà vệ sinh vì chúng sẽ làm ô nhiễm nguồn nước.

Có nên nghiền thuốc thành bột cho dễ uống?

Có nhiều người gặp rắc rối khi nuốt thuốc, nhất là trẻ em và người già. Vì vậy, nhiều người đã cà nhuyễn hoặc tháo nang viên thuốc ra để dễ nuốt. Điều này vô cùng nguy hiểm.

Nếu người uống thuốc bị chứng khó nuốt thuốc thì nên chuyển qua những dạng bào chế khác như thuốc nước, thuốc dán thấm qua da, thuốc hít, đặt trực tràng… vì nghiền thuốc để uống sẽ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng, thậm chí có thể dẫn đến tử vong. Lý do bởi nhiều loại thuốc được bao viên nhằm điều chỉnh tốc độ giải phóng thuốc vào hệ tuần hoàn máu. Khi thuốc bị nghiền, tốc độ giải phóng thuốc thay đổi và người sử dụng dễ ngộ độc do dùng quá liều. Những loại thuốc được kê chỉ sử dụng một lần trong ngày thường được bao viên một cách đặc biệt nhằm giúp hoạt chất đi vào máu từ từ và đều đặn trong vòng 24 giờ. Khi nghiền để uống thì nồng độ thuốc được hấp thu ban đầu rất cao, để rồi chẳng có gì cho khoảng thời gian còn lại. Những loại thuộc không được nghiền hoặc tháo vỏ nang Tamoxifen: thường được chỉ định cho bệnh nhân ung thư vú. Người nghiền có thể hít phải bụi thuốc và nếu đó là người đang mang thai thì cực kỳ nguy hiểm.

–     Morphine: chuyên dùng giảm đau trong những trường hợp đau đớn nghiêm trọng như ung thư. Nếu dùng dưới dạng nghiền sẽ bị quá liều vì Morphine được hấp thu vào cơ thể rất nhanh chóng.

–     Nifedipine: dược phẩm dùng để trị đau thắt ngực và cao huyết áp. Nếu nghiền thành bột thì người sử dụng sẽ dễ gặp nguy cơ đột quỵ hoặc nhồi máu cơ tim, nhẹ hơn thì nhức đầu, xây xẩm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *