Tiêu chuẩn gmp thực phẩm chức năng là gì?

GMP là viết tắt của Good Manufacturing Practices, là tiêu chuẩn dành cho các đơn vị sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm chức năng. Các sản phẩm thực phẩm chức trong những năm gần đây được sử dụng rất nhiều để chăm sóc sức khỏe. Tuy nhiên, có rất ít người biết đến tiêu chuẩn gmp thực phẩm chức năng. Hôm nay,chúng ta cùng tìm hiểu về tiêu chuẩn này đừng bỏ lỡ.

Tiêu chuẩn gmp là gì?
Tiêu chuẩn này là các hướng dẫn thực hành sản xuất tốt, áp dụng cho các cơ sở sản xuất chế biến thực phẩm, dược phẩm với mục đích kiểm soát các yếu tố ảnh hưởng tới quá trình hình thành chất lượng sản phẩm, từ khâu thiết kế, xây lắp nhà xưởng, thiết bị, dụng cụ chế biến. Ngoài ra còn có các tiêu chuẩn về điều khiển phục vụ, chuẩn bị chế biến, bao gói, bảo quản và con người điều khiển các hoạt động trong suốt quá trình sản xuất, gia công, chế biến. Tiêu chuẩn bao hàm mọi khía cạnh của quá trình sản xuất và kiểm soát chất lượng.

Các tiêu chí của tiêu chuẩn gmp
Tiêu chuẩn gmp yêu cầu nhà xưởng và phương tiện chế biến phải được thiết kế xây dựng phù hợp với trình tự của dây chuyền công nghệ chế biến, phân thành các khu đảm bảo an toàn như tập kết, nguyên liệu, chế biến, đóng gói và bảo quản. Quy trình khắt khe này giúp đảm bảo không lây nhiễm chéo lẫn nhau giữa nguyên liệu, bán thành phẩm, thành phẩm…
Vệ sinh nhà xưởng cần được kiểm soát nghiêm ngặt. Cụ thể, nhà xưởng, thiết bị, dụng cụ và các phương tiện vật chất khác phải luôn đạt vệ sinh ở mức chuẩn cho phép. Bên cạnh đó các phương tiện vệ sinh, hệ thống cấp – thoát nước, các bề mặt tiếp xúc với sản phẩm, đồ dùng cá nhân… phải luôn ở tình trạng đạt tiêu chuẩn vệ sinh và hoạt động tốt.
Quá trình chế biến cũng là một trong những yếu tố cần được kiểm soát chặt chẽ. Nhà sản xuất cần kiểm soát, theo dõi, giám sát các hoạt động vệ sinh thực hiện phòng ngừa sản phẩm có thể nhiễm bẩn, thử nghiệm các chỉ tiêu vi sinh hóa học để các định nguy cơ lây nhiễm.
Sức khỏe người lao động: Đây là một trong những yếu tố quan trọng nhất. Doanh nghiệp cần phải có có các chương trình và chế độ khám sức khỏe định kỳ cho người lao động. từ đó phát hiện và điều trị, cách ly những người mắc bệnh truyền nhiễm, tránh lây lan và ảnh hưởng đến chất lượng của sản phẩm. Đặc biệt, những người tiếp xúc trực tiếp với sản phẩm phải thực hiện nghiêm ngặt các quy định vệ sinh cũng như đảm bảo sức khỏe.
Cuối cùng là kiểm soát khâu bảo quản và phân phối trong vận chuyển, bảo quản thành phẩm, bảo đảm tránh nhiễm bẩn bởi các tác nhân lý, hóa, vi sinh… gây biến đổi chất hay phân hủy sản phẩm. 
Những thông tin mà bài viết mang đến mong rằng sẽ giúp bạn hiểu hơn về tiêu chuẩn gmp thực phẩm chức năng nhé.
 

Xem thêm: https://trangly.vn/thuc-pham-chuc-nang-tot-cho-xuong-khop/
Xem thêm bài viết: http://www.gingiusuckhoe.com/news/detail/tim-hieu-qua-trinh-gia-cong-san-xuat-thuc-pham-3143.html

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *