Vật dụng cần thiết khi tắm

Đồ đạc ngổn ngang khiến người ta chỉ muốn mau bước ra – mà cần phải dọn dẹp sao cho nó trở thành một nơi dễ chịu, đã vào thì chỉ muốn ngồi lại. Không gì dễ làm đẹp cho bằng ở trong một khung cảnh thanh nhã., để được đẹp và yêu đời ; thiết tưởng nếu bạn có bỏ chút thời gian cũng là đáng giá.
Những vật dụng cần thiết cho mỗi lần tắm như thế cần phải lo đủ là : một chiếc khăn bông dầy, lớn ; một chiếc áo choàng để lúc tắm xong mặc cho thoải mái ; một chiếc thảm đỏ mềm và khô vì không có gì khó chịu cho bằng phải đặt hai bàn chân ướt lên nền gạch lạnh ; một miếng bọt kỵ màu sắc tươi tắn ; một bàn chải dài cán để chà lưng ; một bánh xà bông thơm dựng trong một hộp có lớp lưới để luôn luôn khô ráo ; và chai dầu thơm.
Đi tìm chân lý của cuộc sống
“Nhân sinh thất thập cổ lai hy”. Nhưng thời đại bây giờ đó chưa phải là cuối cùng.Theo tổ chức y tế thế giới, con người đến 75 tuổi mới gọi là già. Tuổi thọ cao nhất hiện nay trên thế giới là thuộc về người Nhật : cụ bà 81, 81 năm, cụ ông 75, 86 năm. Vậy bí quyết nào để sống lâu ? chân lý cuộc sống là gì ? …
Tôi tự nhận mình là nhà stress học Việt Nam đang đi tìm chân lý cả cuộc sống – Đầu tiên tôi gặp ông Đỗ Phủ, thi nhân danh tiếng của nước Trung Hoa, sống vào đời Đường được sánh ngang hàng với Lý Bạch, một thi sĩ trứ danh đương thời – Ông sinh năm 712 và chết năm 770 tại Thành Đo, hưởng thọ 58 tuổi. Ông đã nói một câu trứ danh được người Việt Nam thường hay nhắc tới : “Nhân sinh thất, thập cổ lai hy”. Thời đại của Đỗ Phủ, tuổi thọ chưa đến 50 – Hơn nữa ông sinh ra vào thời loạn lạc, đến 50 tuổi đã mất sức lao động vì bệnh hen suyễn. Có sách chép rằng trong một đêm, vì ăn thịt bò nhiều quá, bị chứng thương thực, lên cơn hen suyễn cấp, ông qua đời chết tha hương, không về lại được nơi chôn rau cắt rốn.
Theo Tổ chức y tế thế giới, đến tuổi 75 mới gọi là già – Tôi hỏi đến cụ Nguyễn Du, một danh sĩ đời Lê Mạt, tác giả truyện Kiều (1765 – 1820) thọ 55 tuổi – Cụ dạy :
Thiện căn ở tại lòng ta
Chữ tâm kia mới bằng ba chữ tài
Thiện căn là cái gốc thiện
Bác sĩ Nguyễn Hữu Nghiêm – Sức khỏe & Đời sống – Bộ Y tế – Hà Nội – Số tết Bính Tý – 1996

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *