Hội thảo khoa học về Hotamin ginseng

Ngày 30/7/1998 Công ty IC ASIA đã tổ chức hội thảo giới thiệu thuốc Homtamin Ginseng, sản phẩm của Korea United Pharm INC, phối hợp giữa các Vitamin và tinh chất nhân sâm Triều Tiên – thuốc bổ uống cho mỗi ngày.
Nhân sâm có tác dụng làm giảm mệt mỏi, bồi bổ cơ thể, nhanh chóng phục hồi sức khỏe, giúp hưng phấn thần kinh, tăng trí nhớ, chống stress, giúp điều hòa huyết áp, chống xơ vữa động mạch, tăng tạo máu, làm giảm đường huyết ở bệnh nhân đái đường, chống lão suy… Tuy nhiên, mỗi đợt chỉ nên dùng từ 8 – 10 tuần với liều trung bình 2 – 4 gam nhân sâm hay 100 – 200 mg cao nhân sâm mỗi ngày; không dùng nhân sâm vào buổi tối vì có thể gây khó ngủ. Trong một số trường hợp muốn dùng nhân sâm, cần có sự chỉ dẫn cụ thể của thầy thuốc.
Trên thị trường Việt Nam hiện có một số chế phẩm tân dược mang tên nhân sâm nhưng không chứa Ginsenosid – một hoạt chất chính của nhân sâm. Chất lượng nhân sâm đang là vấn đề đáng báo động, cần có một biện pháp kiểm nghiệm chặt chẽ để bảo vệ quyền lợi và sức khỏe của bệnh nhân và người tiêu dùng.
Y tế địa phương
Bình Phước: Hàng nghìn người bệnh được phẫu thuật miễn phí Trung tâm quản lý bệnh xã hội tỉnh Bình Phước phối hợp với hội nhãn khoa Thành phố Hồ Chí Minh tiến hành phẫu thuật mắt đợt hai cho 413 bệnh nhân (BN) (đợt một mổ mắt miễn phí cho 200 bệnh nhân). Đoàn cán bộ nha khoa lưu động của Viện răng hàm mặt đã mổ miễn phí đợt hai cho 100 bệnh nhân từ 1 đến 16 tuổi bị sứt môi và hở hàm ếch do khuyết tật bẩm sinh.
Vĩnh Long: Đầu tư gần 14 tỉ đồng xây dưng cơ sở vật chất cho ngành y tế, trong đó có 10 tỉ 950 triệu đồng cho việc xây dựng Bệnh viện đa khoa Vĩnh Long, cho các trung tâm y tế huyện và trạm y tế xã, phường; tiền tới ngói hóa 100% các cơ sở y tế. Tiếp tục cấp 10 tỉ đồng để hoàn thiện các khu nhà điều trị bệnh viện đa khoa tỉnh, đưa 500 giường bệnh vào phục vụ nhân dân; đầu tư 1,9 tỷ đồng xây dựng trung tâm y tế huyện Tam Bình và Mang Thít; đầu tư 2 tỉ đồng tiếp tục ngói hóa 12 trạm y tế các xã vùng sâu vùng xa, vùng căn cứ cách mạng ở các huyện Bình Minh, Vũng Liêm, Tam Bình, Long Hồ, Trà Ôn.
Về bệnh hôi nách
Đọc báo Sức khỏe & Đời sống, tôi thấy có người hỏi về cách chữa trị bệnh hôi nách và đã được các bác sĩ bày cho cách dùng nhiều thứ thuốc khác nhau.
Tôi xin góp thêm một phương pháp khắc phục đơn giản mà tôi học được từ hồi kháng chiến chống Pháp và đã bày cho nhiều người. Chuyện là như thế này: Năm 1952, có một đồng chí tên là Lý ở phòng địch vận Bộ tư lệnh Liên khu 3 – Khi thấy đồng chí ấy luôn luôn có một cục phèn chua ở trong túi, tôi gặng hỏi mãi, đồng chí ấy mới nói là để khắc phục cái mùi hôi nách “Tắm xong, lấy cục phèn chua xát vào nách, bảo đảm được vài ba ngày, mùi hôi nách không tỏa ra. Mùa đông được lâu hơn “Sắp vào nhà bạn, mồ hôi đang đầm đìa, hãy lấy cục phèn chua xát vào nách, mùi hôi nách biến mất liền, bảo đảm khi ta vào nhà, những người xung quanh không thể biết bạn bị hôi nách”.
Chúng tôi đã thể nghiệm qua nhiều trường hợp thấy đúng như vậy.
Đồng chí Lý còn cho biết bệnh hôi nách không thể chữa được, chỉ có cách phải thường xuyên khử cái mùi của nó đi thôi. Phèn chua đọng ở nách, mồ hôi nách ra gặp phèn chua, mùi hôi biến mất ngay.
Có thể giải thích được về mặt phản ứng hóa học. Nhưng thôi, xin các bạn nếu chẳng may bị hôi nách, hãy mua một cục phèn chua bằng quả cam giấy để sẵn trong phòng tắm và thử làm theo cách của đồng chí Lý. Khi đi công tác thì nên mang theo. Tôi cam đoan là bạn sẽ hài lòng.
Khánh Vân – Sức khỏe&Đời sống/ Bộ Y tế – Hà Nội – 1998

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *